Chuyên gia Bất động sản, Nhà phát triển Bất động sản và Nhà môi giới Bất động sản khác nhau thế nào?

Không chỉ nhiều người mà một số báo chí hoặc kể cả những người làm nghề bất động sản cũng không phân biệt được sự giống và khác nhau giữa các khái niệm căn bản này này. Ví dụ có báo còn quy cho Phạm Nhật Vượng Vingroup, Bùi Thành Nhơn Nova, Trương Mỹ Lan Vạn Thịnh Phát là chuyên gia bất động sản có sức ảnh hưởng. Thật sai lầm đến mức tai hại khi nhận định như vậy. Để tránh những hiểu lầm hoặc sai khái niệm như trên, Chuyên gia Bất động sản Phù Đổng sẽ phân tích để quý độc giả nắm rõ.

1. Giống nhau

Họ đều họat động trong lĩnh vực bất động sản. Có kiến thức và sự hiểu biết về thị trường. Họ kiếm sống hoặc làm giàu từ lĩnh vực bất động sản. Tất cả đều là dân chuyên nghiệp.

2. Khác nhau

Họ đều là những người có trình độ cao. Tuy nhiên để phân biệt rõ ràng hơn thì hãy xem xét họ làm gì hàng ngày. Họ kiếm tiền như thế nào. Không thể chung chung cứ kiếm nhiều tiền hay nổi tiếng thì mặc định là chuyên gia được.

2.1. Chuyên gia bất động sản

Danh xưng danh giá và đẳng cấp nhất của người làm nghề tư vấn, cố vấn. Chuyên gia bất động sản có tư duy vượt trội, thông minh hơn người, giàu tính sáng tạo và đặc biệt ham thích nghiên cứu. Họ làm việc độc lập hoặc làm cho tổ chức, doanh nghiệp. Nếu làm độc lập thì Chuyên gia bất động sản thường kiếm thu nhập bằng diễn thuyết, viết bài trên báo chí, trả lời phỏng vấn, tham gia các sự kiện, Talkshow, đào tạo, hoặc nhận khoán việc. Dĩ nhiên thu nhập tương xứng với tài năng của họ. Nếu làm cho doanh nghiệp thì họ thường trên cương vị cố vấn riêng cho Chủ tịch hoặc tổng giám đốc. Họ không tham gia điều hành doanh nghiệp. Điều hành không phải là sở trường của Chuyên gia bất động sản. Ngoài các công việc trên thì Chuyên gia bất động sản thường có một đội nhà đầu tư “ruột”. Những nhà đầu tư này trả phí để được nhận những lời khuyên đầu tư giá trị.

Chuyên gia bất động sản có tư duy chiều sâu và khả năng lý luận hay thuyết trình ở đẳng cấp thượng thặng. Dùng phần lớn thời gian để nghiên cứu, tìm tòi cả trên sách vở lẫn thực tiễn. Chuyên gia bất động sản còn sự khác biệt nữa là tư duy và nghiên cứu ở cấp độ vĩ mô. Những nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn và lâu dài, có khi là cả một tầm nhìn thế kỷ. Không đơn thuần chỉ là thị trường. Chuyên gia bất động sản có tầm vóc cao hơn như vậy. Hiện tại trên Việt Nam số lượng Chuyên gia bất động sản đúng nghĩa chỉ dưới 10 người. Tuy nhiên trong thời gian tới với sự bùng nổ của bất động sản hy vọng Việt Nam chúng ta có thêm nhiều Chuyên gia bất động sản đẳng cấp hơn nữa.

2.2. Nhà phát triển bất động sản

Trước hết họ là những người giỏi kinh doanh. Bất động sản là một trong số các lĩnh vực họ làm. Nhà phát triển bất động sản có trí tuệ hơn người, nỗ lực hơn người và đặc biệt họ có khát vọng lớn lao hơn người bình thường. Như Phạm Nhật Vượng Vingroup, khát vọng của ông là kiến tạo những khu đô thị và xây dựng những căn nhà chất lượng cao cho người Việt Nam, cải thiện bộ mặt đô thị, góp phần xây dựng đất nước. Nhà phát triển bất động sản không nhất thiết am hiểu sâu sắc bất động sản như những Chuyên gia bất động sản. Họ tận dụng bộ não của những Chuyên gia bất động sản để phân tích và đưa ra quyết định. Họ không ngồi hàng giờ nghiên cứu những hồ sơ dầy cộp, những quyển sách tiếng nước ngoài làm họ ngộp thở. Nhà phát triển bất động sản cũng không mất thời gian đọc các thống kê. Họ càng không lăn lóc ở một khu vực nào đó hàng tháng thời. Tất cả đã có những cố vấn của họ làm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Nhà phát triển bất động sản kiếm tiền bằng cách đầu tư. Họ huy động cách nguồn lực cả tự có và đi vay để kinh doanh. Việc của họ là để dòng tiền luân chuyển không ngừng, biến đất đai nhà cửa thành tiền. Họ kiếm tiền bằng cách đó. Họ có giỏi không? Tất nhiên rồi. Nhưng đừng coi họ là Chuyên gia, cũng đừng so sánh Chuyên gia bất động sản với họ. Bởi đó là 2 khái niệm mang đặc thù nghề nghiệp khác nhau.

2.3. Nhà môi giới bất động sản

Định danh cho những người làm nghề kết nối giữa người mua và người bán bất động sản. Họ rất giỏi trong giao tiếp, thuyết phục và phân tích sản phẩm. Ngoài ra nhà môi giới bất động sản là những người chăm chỉ chịu khó. Họ lăn lộn ngoài đường, quán cà phê, quán trà đá. Họ dùng hàng giờ, thậm chí cả ngày để tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách. Nhà môi giới bất động sản còn có rất nhiều những mối quan hệ hữu ích để thúc đẩy thương vụ hoặc giúp người mua người bán hoàn tất thương vụ. Họ có kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, sở hữu những kỹ năng điêu luyện như: Đàm phán, thuyết phục, tư vấn, phân tích sản phẩm…Nhà môi giới bất động sản kiếm tiền từ hoa hồng của những giao dich thành công. Họ không nhận lương hoặc nếu nhận thì rất ít, chỉ là tượng trưng hoặc hỗ trợ. Có những nhà môi giới bất động sản thu nhập vài trăm triệu đến cả tỷ một năm.

Hiện nay đội ngũ nhà môi giới bất động sản hoạt động tại Việt Nam đang trưởng thành và chuyên nghiệp hóa. Tuy nhiên số lượng nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp vẫn chưa nhiều. Hầu hết đều vẫn ở trình độ trung bình hoặc kém. Mặc dù vậy với sự hội nhập toàn cầu và phát triển kinh tế thì chúng ta vẫn hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp thực sự.

Kết luận

Như vậy, có thể thấy Chuyên gia bất động sản, Nhà phát triển bất động sản, Nhà môi giới bất động sản là 3 loại hình công việc, nghề nghiệp khác nhau. Không được đánh đồng hay hiểu sai họ. Họ đã, đang và sẽ tiếp tục công cuộc xây dựng môi trường bất động sản Việt Nam lành mạnh, phát triển. Đồng thời họ cũng là những nhân tố góp phần xây dựng đất nước lớn mạnh, hùng cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.