Huy Tuyển: “Làm Môi giới, Mình phải yêu nghề thì nghề mới yêu lại mình”

Em ơi hãy vui lên vì anh làm nghề Môi giới – Kẻ ước người chê nhưng tôi mê nghề đó

Biết rằng…

Sớm nắng chiều mưa, ở ngoài trời

Hai tay đen sạm, mồ hôi đẫm

Khói bụi nhân gian, phủ mặt người

Chốt trực thông trưa, cả một ngày

Sáng vi vu khảo sát khắp phố phường

Đêm về chong đèn, để đăng tin.

Vâng, đó là con đường mà hiện tại tôi vẫn và đang làm, một công việc không hề dễ dàng và hào nhoáng như nhiều người thường nghĩ, một Môi giới Bất động sản.

Với những người mới bước chân vào nghề Môi giới như Tôi thì đây là một công việc thật sự khó khăn, từ một anh kỹ thuật chỉ biết làm công ăn lương hết tháng lĩnh tiền. Giờ đây mỗi ngày phải đăng tin tìm kiếm khách hàng, đi khảo sát nhà, tiền lương lại không có, thu nhập phụ thuộc hoàn toàn vào việc bán được nhà, chưa nói đến áp lực Gia Đình.

Nhưng tôi phải cố gắng và cố gắng thật nhiều, tìm đủ mọi cách để tìm kiếm khách hàng, trên nhiều phương diện, nhiều khi vẫn không có khách quan tâm là chuyện bình thường…

Rồi khi có khách hàng gọi đến, cảm giác sung sướng hồi hộp chờ đợi để đi gặp khách hàng. Lần đầu hẹn gặp khách hàng rất vui mừng nên chuẩn bị rất kỹ khi gặp Khách thì sẽ nói điều gì, truy vấn như thế nào, chuẩn bị những căn nhà nào. Nhưng … ngồi đợi Khách hàng cả tiếng mà không thấy khách tới, gọi điện thì tò tý te…cảm giác bị “leo cây” thật đau đớn!

Chưa kể nghề Môi giới bất động sản cũng là nghề làm dâu trăm họ bởi nó phụ thuộc nhiều vào khách hàng. Nhiều khách hàng mới lần đầu đi mua nhà, mua đất không biết gì vế giấy tờ pháp lý: Mua bán ra sao? Đặt cọc thế nào? Giá cả bao nhiêu là phù hợp? Cách thức mua bán, cách giao tiền, giao nhà, nhận giấy tờ sang tên đăng bộ ra sao…? Chính lúc này, người Môi giới sẽ tư vấn cho khách hàng từng bước giao dịch.

Sự thành bại trong giao dịch bất động sản phụ thuộc nhiều vào người Môi giới. Môi giới chân chính chỉ nhận được mức phí cố định hoặc một số ít tiền phí mà giữa người bán và người Môi giới có thỏa thuận trước. Số tiền đó không phải là tiền kê hay là tiền đôn giá, mà là tiền người bán phải trả cho công sức người Môi giới bỏ ra để tư vấn cho khách hàng và phí đi lại, dẫn khách xem nhà.

– Bạn không thích căn nhà này: Là Môi giới, tôi sẽ tìm cho bạn căn nhà khác phù hợp hơn

– Bạn không thích vị trí này: Là Môi giới, tôi sẽ tìm cho bạn vị trí khác đẹp hơn.

– Bạn không có nhiều tiền: Là Môi giới, tôi sẽ tìm cho bạn căn nào vừa rẻ vừa đẹp. Ngoài ra, tôi còn có thể giúp bạn làm thủ tục vay ngân hàng.

– Bạn bận rộn vào những ngày trong tuần: Là Môi giới, tôi sẵn sàng hy sinh ngày nghỉ bên gia đình để dẫn bạn đi xem nhà vào thứ 7, chủ nhật.

– Bạn không hiểu gì thủ tục pháp lý: Là Môi giới, tôi sẽ dành cả buổi để tư vấn cho bạn từ mọi thủ tục pháp lý từ A đến Z.

– Bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp: Là Môi giới, tôi sẽ có mặt ngay lập tức.

– Bạn chọn nhà trong khu vực không an toàn mặc dù nó rẻ: Là Môi giới, tôi có thể bán cho bạn nhưng tôi có trách nhiệm cung cấp cho bạn sự thật về nó và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Mọi người thường nghĩ nghề Môi giới bất động sản là hái ra tiền nhưng thực chất ở xã hội này đâu ai cho không ai thứ gì. Tiền kiếm được từ bất động sản lên xuống theo chu kỳ, có những tháng nhiều giao dịch nhưng cũng có tháng không có giao dịch. Có người 2 tháng thậm chí mất nửa năm mới có 1 hợp đồng.

Đôi khi ap lực chốt nhà đè nặng trên vai, ngay cả trong giấc ngủ Tôi cũng nằm mơ tới việc đi tìm kiếm khách hàng. Để thuyết phục được khách hàng gật đầu và đặt cọc là cả quá trình khó khăn. Nhưng Tôi tin rằng: Chỉ cần chúng ta luôn kiên trì, chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước thì việc chốt được giao dịch là chuyện sớm muộn.

“Môi giới thì phải có Tâm với nghề và có Tầm ảnh hưởng đến khách hàng” có như vậy thì chắc chắn mình sẽ là một nhân viên Môi giới bất động sản thành công”.

Làm nghề này nếu không có bãn lĩnh và kiên trì thì rất dễ nản mà bỏ cuộc ngay. Mỗi nghề, mỗi cảnh, mỗi câu chuyện mà không phải ai cũng biết được, đôi khi là những giọt nước mắt,… và nghề Môi giới bất động sản cũng vậy.

UVTTNH Nguyễn Huy Tuyển – Phòng Thiên Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.