Đã đến lúc nhà đầu tư nên điều chỉnh lại chiến lược

Bối cảnh hiện nay là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư đánh giá lại toàn diện thị trường và sắp xếp các danh mục đầu tư phù hợp. Bên cạnh đó, đa phần các nhà đầu tư sẽ thêm một lần thận trọng và “bĩnh tĩnh” hơn trước những thông tin quy hoạch. Đây là bài học cần thiết để thị trường Bất động sản (BĐS) phát triển theo hướng minh bạch, bền vững hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều loại hình BĐS gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, đất hay bất động sản gắn liền với đất vẫn thu hút đáng kể sự quan tâm của nhà đầu tư. Ở một số khu vực, giá đất và giá BĐS gắn với đất nằm ở mức hợp lý khi so sánh với các sản phẩm BĐS khác như căn hộ, condotel, biệt thự nghỉ dưỡng… Vì vậy, nhu cầu mua bán chuyển nhượng, giao dịch về đất, nhà gắn liền với đất diễn ra mạnh trong thời gian gần đây.

Một số chuyên gia nhận định, so với các nước khác trên thế giới thì Việt Nam đang làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và có hoạt động thu hút FDI khả quan. Việt Nam còn sở hữu triển vọng kinh tế lạc quan khi đạt GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 so với các nước trong khu vực, đặc biệt là về nhu cầu đầu tư và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành cả nước. Nhiều địa phương đã tăng mạnh về các chỉ số năng lực cạnh tranh và liên tục cải thiện về đầu tư phát triển. Chính việc đầu tư phát triển hạ tầng đã khiến cho nhu cầu trên những lĩnh vực liên quan như bất động sản công nghiệp hay các loại hình khác trở nên có tiềm năng lớn trong tương lai.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và tính pháp lý của bất động sản để tránh rủi ro trước khi quyết định xuống tiền
Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và tính pháp lý của bất động sản để tránh rủi ro trước khi quyết định xuống tiền

Thực tế, tại nhiều khu vực, nhất là tại các thành phố lớn và khu vực phụ cận, BĐS vẫn luôn có xu hướng tăng và đang neo ở ngưỡng hợp lý. Tuy nhiên, vẫn đồng thời xảy ra hiện tượng giá BĐS tăng cao, vượt quá giá trị thực, khiến một số khu vực bị làm giá, thổi giá trở thành giá trị ảo. Việc xuất hiện giá ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, cũng như gây ra những hệ lụy cho nền kinh tế, xã hội.

Trước đây, khi có những hiện tượng “sốt đất ảo”, vượt quá giá trị thực thì cơ quan quản lý nhà nước đã nhanh chóng có sự vào cuộc chấn chỉnh và chính bản thân các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải tự điều chỉnh, không thể chạy theo” con sóng cao” để bị nhấn chìm bởi sự rủi ro. Đó là chưa kể, dòng tiền hiện nay vào BĐS vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ, liên quan đến quy định đầu tư vốn ngắn hạn, dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh BĐS.

Theo Công ty Savills Việt Nam, hoạt động đầu cơ ‘lướt sóng”, thổi giá làm nhiễu loạn thị trường đã tạm lắng xuống, nhưng rõ ràng giá trị của BĐS, đặc biệt là đất một số khu vực đã tăng và có dấu hiệu không giảm. Tình trạng này sẽ khiến cho người có nhu cầu mua nhà đất thật sẽ chịu thiệt do giá tăng cao, còn các nhà đầu tư sẽ cần có chiến lược phù hợp hơn.

Dự báo, ít nhất là trong ngắn hạn chưa thể xảy ra hiện tượng sốt đất, song các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn chờ thị trường tự điều chỉnh. Còn đối với người mua, nên bỏ tiền vào những khu vực mà đất hoặc nhà gắn liền đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Bởi vì dễ dẫn đến hiện tượng ứ đọng vốn, sử dụng vốn kém hiệu quả, do thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ áp lực cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, phương án tốt nhất và thời điểm hiện nay chính là nhà đầu tư cần nhanh chóng điều chỉnh chiến lược trong thời gian ngắn hạn và trung hạn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, hiện tượng tăng giá đất sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Qua thời gian sốt đất, nhà đầu tư cũng dần “trưởng thành” hơn. Và không thể phủ nhận, đầu tư BĐS, trong đó phân khúc đất nền, nhà gắn liền với đất vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, nơi mà một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận do tỷ suất sinh lời tốt. Việc quan trọng nhất vẫn là tìm hiểu thông tin và tính pháp lý của bất động sản đầu tư để tránh rủi ro trước khi quyết định xuống tiền.

Minh Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.