Để ứng biến trước thị trường nóng lạnh của bất động sản đất

Giàu từ đất cũng đừng “tất tay”, để ứng biến trước những thay đổi nóng – lạnh của thị trường hiện nay, các nhà đầu tư cần phải hành động ngay để đa dạng hóa danh mục, ngoài bất động sản. Thị trường bất động sản nóng bỏng đang là thời cơ cho nhà đầu tư bất động sản.

Tại Mỹ, công ty môi giới bất động sản Redfin cho biết, nhu cầu về những ngôi nhà thứ hai đã tăng gấp đôi trong đại dịch. Giá nhà tại nhiều khu vực đô thị ở Mỹ cũng vọt lên mức kỷ lục, nhiều ngôi nhà tăng giá gấp hai hoặc ba lần so với vài năm trước đó.

Giàu từ đất cũng đừng tất tay

Nhiều người làm việc trong lĩnh vực bất động sản chứng kiến mức thu nhập tăng vọt trong 12 đến 18 tháng vừa qua. Các đại lý đang hoàn thành nhiều giao dịch và nhận được nhiều hoa hồng hơn. Đối với các nhà đầu tư, họ bán ra với giá hời hơn rất nhiều so với giá mua trước đó và lại có vốn xoay vòng để tái đầu tư, hoặc mua lại những ngôi nhà đang gặp nợ xấu với giá rất tốt.

Nhưng không phải thị trường bất động sản chỉ chứa đựng những thuận lợi và cơ hội làm giàu. Các rủi ro đi kèm là rất lớn nếu nhà đầu tư không có một chiến lược dài hạn và một danh mục hợp lý.

Để ứng biến trước những thay đổi nóng – lạnh của thị trường hiện nay, các nhà đầu tư cần phải hành động ngay để đa dạng hóa danh mục, ngoài bất động sản. Chiến lược này được đưa ra dựa trên kinh nghiệm từ những “đau thương” mà nhiều nhà đầu tư đã phải trải qua khi dồn toàn bộ tiền cả đời kiếm được vào thị trường bất động sản và nó sụp đổ vào năm 2008 trong cuộc Đại suy thoái. Nhiều người phải mất rất nhiều năm, thậm chí cả đời mà vẫn chưa thể khôi phục được tình hình tài chính.

Với những nhà đầu tư lớn tuổi hoặc sắp nghỉ hưu, tầm quan trọng của một danh mục đầu tư đa dạng thậm chí còn lớn hơn. Có thu nhập cho thuê nhà là tốt, nhưng hãy cân nhắc xem bạn có bao nhiêu vốn chủ sở hữu trong các tài sản này hay đang phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính. Bạn không nên nghỉ hưu khi vẫn còn những khoản nợ thế chấp, dù vẫn sở hữu nhiều ngôi nhà cho thuê. 

thị trường bất động sản có chu kỳ và cuối cùng sẽ giảm nhiệt, và cơ hội kiếm món hời lớn sẽ giảm xuống. Vì vậy, bây giờ là lúc thích hợp để các nhà đầu tư bất động sản nhìn lại bức tranh tổng thể và đa dạng hóa danh mục của mình bằng các cách thức sau:

Thiết lập một quỹ khẩn cấp

Vì bất động sản có tính chu kỳ và nhiều nhà đầu tư bất động sản có thu nhập không ổn định, họ nên lập một quỹ khẩn cấp để đủ trang trải các chi phí trong khoảng 12 tháng. Quỹ khẩn cấp này nhiều gấp đôi so với mức dự trữ của các công việc được trả lương thông thường (6 tháng) vì thu nhập của một đại lý bất động sản hoặc nhà đầu tư thường rất khó dự đoán.

Bỏ tiền vào các quỹ hưu trí

Các cá nhân tự kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực bất động sản nên cân nhắc tiết kiệm một phần số tiền đó vào quỹ hưu trí được hoãn thuế. Tại Mỹ, quỹ nổi tiếng nhất là chương trình hưu trí 401(k).

Đầu tư cổ phiếu đa dạng và dài hạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn thì nên đầu tư vào đa dạng các loại cổ phiếu với chiến lược lâu dài thay vì lướt sóng. Lưu ý rằng không nên đặt tất cả các khoản đầu tư của bạn vào một hoặc hai cổ phiếu. Bạn nên chọn hình thức đầu tư vào các ETF (quỹ hoán đổi danh mục bao gồm nhiều loại cổ phiếu khác nhau mô phỏng theo biến động của thị trường), hoặc thậm chí là các REIT (quỹ tín thác bất động sản, trong đó tiền từ quỹ này sẽ được các công ty quản lý mang đi đầu tư và các bất động sản khác đa dạng hơn).

Thay đổi lối sống

Khi kiếm được nhiều tiền, một số nhà đầu tư bị cám dỗ và mua những món đồ xa xỉ – một chiếc xe hơi mới hoặc xây hẳn một bể bơi cho ngôi nhà. Một khi trở nên thoải mái với lối sống ngày càng xa xỉ, thì họ càng khó trở lại cuộc sống bình thường hay cắt giảm chi tiêu. Do đó, việc duy trì một mức sống ổn định, giảm bớt những thứ rườm rà không cần thiết, thậm chí là theo đuổi lối sống tối giản, có thể giúp ích rất nhiều cho bạn khi cần linh hoạt trước những biến động của thị trường và cuộc sống.

Trong khi thị trường và nền kinh tế vẫn còn chịu ảnh hưởng dai dẳng của đại dịch, điều quan trọng là bạn có đủ thu nhập và một khoản tiết kiệm để vượt qua suy thoái, trước khi quay trở lại cuộc chơi đầu tư bất động sản.

Theo CafeLand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.