Lịch sử nghề Môi giới Bất động sản với cuộc sống

Tên gọi về Nghề Môi giới bất động sản mới xuất hiện vài năm gần đây tại Việt Nam, trước đây cũng như các nghề môi giới được gắn với cái tên là “Cò – Cò mồi” để chỉ các nghề trung gian mua bán giữa người bán và người mua khác, với ý nghĩ tiêu cực, sử dụng mánh khóe để làm ăn trục lợi bên mua và bên bán. Ngược lại, Môi giới bất động sản chuyên nghiệp sử dụng kiến thức chuyên môn về phân tích đánh giá thị trường bất động sản và tầm nhìn tương lai vị trí của bất động sản để tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

Ý Nghĩa của nghề Môi giới chuyên nghiệp

Lựa chọn cho người mua những căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu cuộc sống đồng thời giúp người bán bán được nhanh nhất, với mức giá tốt nhất. Đảm bảo an toàn, riêng tư cá nhân cho chủ, không bị gặp rắc rối khi tự rao bán mà không có kỹ năng kiểm tra khách mua.

Lịch sử hình thành và phát triển nghề Môi giới

Vậy lịch sử nghề Môi giới chuyên nghiệp được định hình và hình thành từ khi nào và những giao dịch bất động sản đầu tiên có liên quan đến Môi giới chắc ít ai để ý.

Những hồ sơ đầu tiên nghi nhận về nghề Môi giới bất động sản bắt đầu từ Anh Quốc vào cuối thế kỷ 18. Đây là những giao dịch tài sản là bất động sản có Môi giới tham gia. Tài sản bất động sản thời điểm này thường là trang trại, nông trại, lâu đài. Đối tượng giao dịch là tầng lớp quý tộc, lãnh chúa và địa chủ. Có thể xem lịch sử nghề môi giới bất động sản bắt đầu từ Anh Quốc.

Việc giao dịch bất động sản có liên quan đến người môi giới tại Anh Quốc bắt đầu lan sang Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19. Hai quốc gia Anh Quốc và Hoa Kỳ được xem là hai cái nôi hình thành nên nghề Môi giới. Vì là hai quốc gia tư bản lớn mạnh và giàu có bậc nhất thế giới lúc bấy giờ. Đây là nguyên nhân nghề này phát triển hưng thịnh tại hai quốc gia này.

Các quốc gia thuộc Châu Âu, Châu Úc và Châu Á học hỏi rất nhiều từ Anh Quốc và Hoa Kỳ trong lĩnh vực bất động sản. Ngày nay bộ đạo đức nghề nghiệp và tiêu chuẩn hành nghề của Hoa Kỳ được xem là tài liệu tham khảo của rất nhiều quốc gia khác.

Lịch sử nghề Môi giới cũng ghi nhận sự bất đối xứng thông tin giữa hai bên trong quá trình giao dịch. Đây là sự am hiểu công việc chuyên môn, hay hiểu biết về qui trình giao dịch và pháp lý giao dịch. Đây là cơ hội để một người tư vấn bất động sản chuyên nghiệp đứng ra để thương thuyết giữa hai bên.

Vai trò của người Môi giới chuyên nghiệp

Người bán và người mua luôn nảy sinh mâu thuẫn về giá bán, điều khoản giao dịch, thủ tục pháp lý. Để xử lý những bất đối xứng thông tin trong giao dịch cần một người am hiểu để tư vấn. Người tư vấn này được gọi là nhà Môi giới bất động sản. Bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhà Môi giới sẽ tư vấn để hai bên đi đến những thống nhất chung trong một giao dịch.

Trong một giao dịch bất động sản. Hai bên mua và bán không phải lúc nào cũng dành về thủ tục pháp lý. Việc mỗi bên lo lắng về quyền lợi của mình và thiếu yếu tố chuyên môn, kinh nghiệm là cơ hội cho người môi giới. Nhà Môi giới với chuyên môn và kinh nghiệm của mình sẽ tư vấn, xử lý những vấn đề phát sinh để hai bên an tâm giao dịch.

Với lịch sử lâu đời, nghề Môi giới bất động sản gắn kết chặt chẽ với xã hội văn minh hiện đại, khi các giao dịch bất động sản diễn ra với rất nhiều sản phẩm BĐS cực kỳ đa dạng cả về quy mô lẫn loại hình, phân khúc giao dịch.

Với sự yêu thích, tìm tòi về ngành nghề này, để bổ trợ cho kiến thức nghề cá nhân, tôi đã có cơ duyên được giới thiệu và gia nhập môi trường Bất động sản Phù Đổng. Trải qua hơn 1 năm gắn bó thì có thể nói đây là môi trường lý tưởng để học tập và phát triển nghề Môi giới BĐS thổ cư chuyên nghiệp.

UVTTNH Thế Anh – Phòng Đại Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.