Mua bán nhà đất trong ngõ ở Hà Nội cần lưu ý những kinh nghiệm xương máu

Nhiều người khi mua bán nhà đất Hà Nội do kinh phí hạn hẹp nên chỉ mua được nhà trong ngõ. Tuy nhiên cứ không phải nhà đất trong ngõ Hà Nội là rẻ. Vì có nhiều ngõ giá cao ngang ngửa mặt phố. Ví dụ ngõ 9 phố Nguyễn Tri Phương quận Ba Đình giá 350 triệu/1m2. Ngang với nhà đất mặt phố Lý Nam Đế. Chưa kể đến những ngõ ở phố cổ quận Hoàn Kiếm giá cũng 400 triệu đến 500 triệu/1m2. Bài viết này chỉ đề cập đến những ngõ mà giá nhà đất khoảng từ 60 triệu đến 100 triệu/1m2. Và giá này thì chỉ có ở những quận như Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai…vv là những quận xa trục trung tâm.

Kinh nghiệm mua bán nhà đất Hà Nội nhiều năm chuyên gia Bất động sản Phù Đổng đã rút ra được những bài học xương máu sau đây:

1. Mua nhà đất trong ngõ thông để kinh doanh nhỏ

Phải xem xét mặt hàng mình bán trong ngõ đó có chưa? Nhà mình định mua thì bên cạnh có bán hàng giống mình không? Vì nếu mình mua lạ nước lạ cái dễ bị họ bắt nạt, cà khịa, thậm chí đâm chém nhau. Rất là khó khăn và mệt mỏi. Chưa kể họ còn phím cho chính quyền đến phạt. Nhất là kinh doanh ăn uống thì chỗ để xe cộ cho khách sẽ rất khó. Ngoài ra còn nước thải, rác… sẽ là cái cớ cho họ phá.

2. Mua nhà đất trong ngõ để cho thuê trọ

Nhà trong ngõ cho thuê trọ thì phải lựa chọn ngõ rộng. Nơi dân trí bình thường. Chứ nếu mua nhà đất khu dân trí cao sẽ dễ bị phản ánh là gây ồn ào. Chưa kể sinh viên hoặc người lao động thuê nhà hay về muộn hoặc say xỉn quấy phá. Hoặc họ đánh bạc, gây lộn, đánh nhau rất phức tạp. Cảnh sát khu vực sẽ “ sờ gáy” ngay.

3. Mua nhà đất trong ngõ cụt để kinh doanh là một lợi thế

Quan trọng là phải xây dựng mối quan hệ tốt với hàng xóm xung quanh. Sau khi dọn hàng thì dọn dẹp sạch sẽ. Có người dắt xe, trông xe. Không để xe bừa bãi thì kinh doanh trong ngõ cụt rất thuận tiện. Nhất là hàng ăn.

4. Mua nhà đất trong ngõ để ở: Có 2 dạng chính

Một là nơi ngõ thông. Ngõ thông thì đi lại tấp nập. Tiềm ẩn nguy cơ bị trộm cắp hoặc xe cộ va chạm. Ồn ào tiếng người tiếng còi xe khó chịu. Lợi thế là đi lại dễ dàng từ 2 hướng.

Hai là ngõ cụt. Ngõ cụt nếu nông cũng có cái hay là chỉ vài hộ nên bảo ban nhau dễ hơn. Nhiều khi còn làm cổng chung rất an toàn. Ngõ cụt dài thì sẽ có nhiều xe nhà khác bày ra trước cửa đi lại phải nhìn nhau.

5. Đặc biệt chú ý về pháp lý khi mua trong ngõ

– Xem có bị tranh chấp với hàng xóm không?

– Nhà có xây lấn sang nhà hàng xóm không hay bị hàng xóm lấn không?

– Nếu có cổng chung thì xem nhà bán đã thanh toán tiền góp làm cổng chưa? Nếu không mình về ở sẽ bị hàng xóm đòi.

– Xem trên sổ đỏ ngõ là ngõ chung hay ngõ riêng. Ngõ chung thì không sao. Nhưng ngõ riêng nhiều trường hợp ngõ đó của hàng xóm. Mình mua nhà xong họ vào đòi tiền ngõ rất mệt. Hoặc ngõ đó là của nhà mình mua, hiện đang cho hàng xóm đi nhờ. Cũng phải làm cho rõ ràng.

– Xem cửa sổ, mái vẩy… có lấn sang hàng xóm không? Nhiều khi chủ cũ ở thì không sao, chủ mới về họ cà khịa bắt phải xây lấp đi hoặc phá. Muốn yên ổn thì phải chi tiền. Do đó phải làm rõ với chủ nhà bán.

6. Mua nhà đất trong ngõ Hà Nội phải chú ý đến an ninh

Nhất là nhà có con nhỏ hoặc buôn bán hoặc hay làm về muộn. Xem xét ngõ đó có giang hồ, trộm cắp hay nghiện hút, lưu manh hay không. Tránh rủi ro vì hàng xóm trộm cắp hoặc gây gổ, bắt chẹt. Người mua là ngoại tỉnh lạ nước lạ cái càng phải chú ý hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mua bán nhà đất trong ngõ Hà Nội tối quan trọng với bất kỳ người mua nhà nào. Hãy đọc kỹ và rút ra những điều quan trọng cho mình trước khi quyết định xuống tiền mua nhà nhé.

Kính chúc người mua nhà hanh thông, thuận lợi, phúc lộc dồi dào, gặp nhiều may mắn!

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.